Quên mật khẩu?

Trang chủ > Hành trình Cực Đông - Điệp Sơn Thủy Đạo - Đà Lạt

Hữu Vinh

Được viết vào: 13-01-2016

Hành trình Cực Đông - Điệp Sơn Thủy Đạo - Đà Lạt

Đón bình minh đầu tiên của năm 2016 tai điểm đón ánh bình minh đầu tiên của Việt Nam (cực Đông) và sau đó relax tại con đường đi bộ trên biển ở Việt Nam, (Điệp Sơn thủy đạo), du ngoạn đèo Omega, cắm trại nơi cao nhất Đà Lạt (Hòn Bồ) và tham quan Festival hoa Đà Lạt vào dịp tết Tây) 1.063km.

Cung 4 ngày 4 đêm gồm nhiều yếu tố chạy xe đường dài, đến đi thuyền giữa biển mênh mông. Trekking đồi cát như giữa sa mạc đến sống trên đảo hoang rồi leo núi băng rừng chui vô hang đến lang thang đi bộ giữa con đường dưới mặt nước biển. Từ những cái nắng gay gắt của miền Trung đến những cơn mưa phùn kéo dài lê thê với cảm giác lạnh buốt của Tây Nguyên. Từ những con đường thẳng tắp đến những con đường cong omega đi trong sương mù hay những cảm giác chỉ nhìn thấy những vật cách ta không quá 5m….. Ôi ôi nhiều nhiều cảm xúc lắm. Mồm chữ A mắt chữ O.
 

Xuất phát tại Sài Gòn đi Vạn Giã 480km theo 2 cách: 

 
Cách 1: chạy xe máy theo QL1A hoặc đường ven biển. Ưu điểm tiết kiệm tiền. Nhược điểm rất mệt thiếu ngủ leo Cực Đông sẽ rất phê. 
 
Cách 2: đi xe Hà Linh (0822190198) xuất phát lúc 21h tại bến xe Miền Đông giá 210.000đ. Nếu ai đi hết cung trên thì nên mang theo xe máy giá 300.000đ. Tới bến xe Vạn Giã lúc 7h. Ưu điểm khoẻ có thể ngủ được giành sức trekking Cực Đông. Nhược điểm chi phí cao.
 
 
Ăn sáng tại Vạn Giã (bún chả cá) 15.000đ
 
Ngày 1: tới bến xe Vạn Ninh ghé chợ Vạn Ninh (sát bến xe) ăn sáng và mua các vật dụng cần thiết để trekking Cực Đông. (3 gói mỳ, vài cây xúc xích, chà bông, sườn cây,....3 lít nước). 8h chạy xe thẳng ra Đầm Môn (37km) chụp hình tại cột mốc Đầm Môn 0km sau đó sử dụng tracklog chạy xe leo đồi cát, offroad khoảng 3km vào nhà Chú Hai Châu (01662037427, nhà thứ 2 đi từ trên xuống). 

 

 

Cột mốc Đầm Môn 0km

 

Mình ta với con đường dài

 
Gởi xe và các vật dụng không cần thiết trong nhà Chú Hai (10.000/ngày). Sau đó trekking vào nhà Chú Ba Thanh (01649468442). 
 
Nhà Chú Ba Thanh
 
Cây huyền thoại (vú sữa rừng)
 
Mình thích Chú Ba hơn- chú này rất tội, chân chất. Mình đi đầu tiên ra tới nhà Chú Ba lúc 11h30. Chú rót trà mời nước hỏi thăm nầy nọ. Trò chuyện hơn 20 phút thì chào tạm biệt chú rồi đi vô rừng cũng không quên hẹn chú ngoài Bãi Rạng. 13h dừng lại giữa rừng nấu mỳ tôm và cafe sẵn tiện nướng mấy que sườn để tối gặm đón giao thừa. 
 
Đường ra Cực Đông
 
Ăn xong thì đi tiếp. 
 
Tranh thủ ngủ giữa đường
 
Ra tới Bãi Rạng lúc 14h30 vắng hoe không 1 bóng người.
 
Xin chào theo phong cách Phạm Quang Tuân
 
Toàn cảnh Bãi Rạng với những con sóng liên hồi
 
Gió thì thổi bật tung mũ luôn. Mưa thì bay bay. Dưới biển thì sóng đập liên hồi tung bọt trắng xoá. Cảnh đẹp thật nhưng cảm giác lạnh lạnh. Thế rồi cũng dựng lều mặc gió to lớn- giống như không muốn mình ở lại đêm nay nơi đây ấy.
 
Dựng lều xong đi tìm củi thì mấy nhóm khác lần lượt xuất hiện. Haha vậy là tối nay không buồn rồi. 

 

Bờ Biển Bãi Rạng
 
Mọi việc ổn rồi thì mình leo lên núi cao ngắm hoàng hôn cuối của năm 2015. Tối thì có khoảng 5 nhóm ra cắm gần kín cái Bãi Rạng chơi nhậu gần tới sáng mặc trời mưa to gió lớn. Bữa tối với mỳ và mấy que sườn xong đốt lửa ngồi nghe nhạc thì mưa tới mình vào lều nằm ngủ. Đêm thì gió thổi phần phật mưa to ơi là to. 23h30 thức dậy mọi người đốt pháo sáng. Cầm chạy quanh sáng cả Bãi Rạng. Vậy là cũng ra giao thừa. Sau đó đi ngủ lúc này mưa to hơn gió mạnh hơn. Ngủ mà sợ k biết sáng dậy có phải nằm giữa trời không. Haha.
 
Ngày 2: tối ngủ ngon quá nên dậy muộn mọi người đã đi hết ra cục inox. Có tracklog với lại đã đi 1 lần rồi nên tự nhảy ghềnh luôn không cần ai dẫn.
 
Tôi yêu Việt Nam
 
Mình đi nhanh thiệt không chờ ai với lại không bị “kẹt đường”. Mình ra tới nơi lúc đó khoảng 5h30 thì thấy mọi người loay hoay leo lên cục inox dù cho sóng đánh như vỡ mặt. Thế rồi cũng đu dây leo lên cục inox ngắm bình minh chụp hình các kiểu rồi nhảy ghềnh, chui hang về lều. 

 

Mũi Đôi ngắm bình minh đầu tiên năm 2016

 
Sau khi thu gom hành lý và trekking về lại. 9h dừng tại điểm nấu mỳ hôm trước, lại nấu mỳ và chế cafe. 10h15 tới nhà Chú Ba. Nói chuyện uống trà với chú Ba xong tạm biệt chú hẹn ngày gặp lại. Tiếp tục hành trình ra nhà chú Hai. Ra tới nhà Chú Hai khoảng 11h15. Xuống nhà lấy đồ gởi và không quên uống 1 ly chanh tươi đá đường (10.000đ). Sau đó chạy xe ra Đầm Môn lúc 12h. 
 
Kết thúc chặng 1 trong hành trình.
 
12h xuất phát về Tân Dân (Đầm Môn-Tân Dân-33km)
12h45 tới Tân Dân ăn trưa tại quán Thuỳ Anh (cơm, mỳ quảng, bún cá,…20.000) quán có toạ độ (12.726576, 109.265012).
 
Sau đó qua tạp hoá đối diện chếch bên trái quán Thuỳ Anh khoảng 100m mua các vật dụng cần thiết. Tại đây cũng là hẻm nhỏ ra bến đò nhà anh Tư Nghĩa (01667982151).
 
 
 
Nhà anh Tư Nghĩa gởi xe không tốn tiền nha cả nhà
 
Lưu ý lớn tại chổ này: sau khi điện thoại liên lạc với anh Nghĩa thì các bạn phải điện thoại liên lạc báo với anh Pha trưởng công an xã Điệp Sơn (01213636125, báo cáo thời gian ra, thời gian lưu trú, số lượng người,...). Các bạn nên báo trước để đảm bảo an toàn cũng như kiểm soát số lượng người trên đảo tốt hơn.
 
Lưu ý thứ 2: Khi điện thoại cho anh Nghĩa thì nên thoả thuận giá trước. Mình đi 9 người giá đi về là 140k/người chứ không phải giá 200k/6 người. Xe máy gởi xe nhà anh Nghĩa không tốn tiền.
 
Từ chổ tạp hoá đi bộ ra chổ ghe đậu khoảng 200m. Khi lên, xuống thuyền các bạn nên cẩn thận nha. Sau hơn 15 phút lênh đênh trên biển thì tàu cũng cập bờ đảo Điệp Sơn. (bảo anh Nghĩa cập vào sát nghĩa địa luôn không cần phải chạy ra tận nhà anh Mẫn (anh em bạn dì) mắc công đi bộ lại).
 
Giới thiệu về con đường thì nhiều người đề cập rồi. Mình giới thiệu sơ qua về Điệp Sơn.
 
 
 Điệp Sơn Thuỷ Đạo
 
Trên đảo có 35 hộ với hơn 700 nhân khẩu sống chủ yếu là nghề câu mực. Trên đảo không có điện mà có 1 trạm máy phát. Có 1 cái chợ mini và 1 tạp hoá lớn (chị ruột anh Pha) giá cả thì cũng như trong đất liền không hơn là mấy. Có mấy bè cá chim trắng và 1 trại gà ta với hơn 300 con. 1 trường tiểu học và 1 trạm y tế. Nước ngọt thì thoải mái với những cái giếng đào to và sâu từ thời Chiêm Thành. Các bạn có thể dùng để uống và tắm tại đây. Lưu ý khi tắm là nên đứng cách xa giếng và nhặt lại vỏ gói dầu gội đầu.

 

Mình ta với biển
 
- Có 3 điểm các bạn có thể cắm trại ưu tiên từ 1-2-3 như trong bản đồ. (cuối bài)
- Các bạn có thể liên hệ người dân để mua thực phẩm tươi sống trên đảo và giá cả cũng rất phải chăng: Mực tươi 2 con 1kg giá 200.000. 3 con 1kg giá 180.000. Cá chim trắng bắt tại bè giá 150.000/1kg. Gà ta giá 90.000/1kg.
 
 
 
Mực tươi còn sống 4 con này 1.5 kg 260.000đ. Mực này các bạn có thể nướng hoặc hấp đều ngon
 
 
 
Cá chim trắng nuôi tại bè giá 150.000đ/1kg. Con lớn 1.6 kg giá 250.000đ. Cá này có thể nướng trực tiếp trên than hoa hoặc ngon nhất là ướp tí muối, tiêu, hành củ là cuộn giấy bạc nướng trên lửa than nhỏ. Tuyệt cú mèo đấy.
 
Mình may mắn được anh Pha trưởng CA xã dẫn đi giới thiệu vòng vòng quanh đảo nên biết nhiều thứ. Cạnh chổ cắm trại mình là trại gà ta bán với giá 90.000đ/1kg và nhờ chú làm sạch sẽ sau đó chặt nhỏ dùm. Không quên mua 1 lon gạo và mượn 1 cái nồi to để chia con gà làm 2 phần 1/2 nướng và 1/2 nấu cháo cho bữa sáng.
 
- Khi đi bộ trên con đường ra đảo thì các bạn nên mang dép vì đá rất nhọn. Đỉnh triều cao nhất trên con đường đi bộ đó thì cũng chỉ tới ngực. Chân triều thì lộ nguyên con đường cát vàng lên khỏi mặt nước. Khi triều kiệt thì các bạn có thể ra bắt ốc, rong biển khám phá đại dương,….
 
Đi bộ ra đảo bé và tạo dáng kèm núi đôi. Nhìn vậy thôi chứ đá sắc cạnh lắm đó. Mọi người đi nhớ mang dép.
 
- Các bạn nên liên hệ người dân để hỏi về đỉnh triều để sắp xếp thời gian vui chơi hợp lý. Thời gian còn lại các bạn có thể đi tham quan xung quanh đảo giao lưu với ngư dân. Bà con rất nhiệt tình và hiếu khách. “Trời quơi, nó vui tàn sát”, đó là cách tôi hỏi chú Ky suy nghĩ như thế nào khi dạo này có nhiều người ra đảo chơi.
 
Cây phượng phía Bắc đảo
 
Sau hơn 24h trên đảo với các cung bật cảm xúc vui chơi thì mình vào đất liền. Tới tạp hoá là 12h trưa.
 
Kết thúc chặng 2 trong hành trình.
 
12h15 xuất phát đi Đà Lạt theo đường đèo Omega (Khánh Lê, Khánh Vĩnh,..) có tracklog đính kèm. 
 
Từ Tân Dân vào Thị xã Ninh Hoà rồi dọc lên Quốc lộ 26 đường lên DakLak sau đó rẻ vào Tỉnh lộ 8 đường rất tốt 1 mình 1 ngựa 1 đường tha hồ mà chạy mà không sợ Pikachu. 2 bên đường là những cánh đồng mía bạt ngàn chụp hình cũng đẹp lắm.
Khi tới thị trấn Khánh Vĩnh thì các bạn nên kiểm tra xăng, thắng, quần áo trước khi leo đèo.
 
Biển mây giữa đèo
 
Lên đến độ cao 1000 m thì nhiệt độ, áp xuất bắt đầu thay đổi rõ rệt lúc này có mây bao phủ nhưng vẫn ít có thể ngắm cảnh chụp hình được. rất đẹp. có 1 cái chòi canh báo cháy rừng giữa đèo ta có thể lên và ngắm toàn bộ khung cảnh ở dưới.

 

Mây bao quanh
 
Lên đến 1200m thì bắt đầu sương mù giăng lối và mưa phùn cảm giác lạnh buốt. 
 
Bật đèn xe hết mà cũng không thấy đường. Hơn 10km đường sương mù chạy cảm giác tuyệt vời.
 
 
 
Đi thỉnh gấu từ Đức Trọng qua Đạ Nhim
 
Lưu ý: Khi nào tối hôm trước có mưa thì các bạn mới thấy được nhiều mây và sương mù và các thác nhiều nước (hơn 30 các thác dọc bên phải đường).
 
Lên tới địa phận Lâm Đồng tới toạ độ này thì (12.126472, 108.614260) mình săn được cầu vồng đôi. Hồi giờ toàn thấy 1 đoạn nhỏ của cầu vồng thôi chứ không thấy nguyên cả cầu vồng mà cả cầu vồng đôi mới chịu. May mắn thật.
 
Cầu vồng đúng nghĩa mà phải là đôi mới chịu
 
Tới Đạ Nhim thì cũng là lúc săn được những hoa anh đào đầu tiên với 2 màu hồng và trắng, kết hợp với cây hồng chỉ còn thân và quả  taị toạ độ (12.104745, 108.563429)


Hoa anh đào đã vào mùa

Cây Hồng chỉ còn thân và quả (còn sống nha)

Tới Đà Lạt thì trời cũng chập tối tìm chổ hạ lều: có 3 phương án.
 
-Hòn Bồ (11.975436, 108.489630) là nơi cao nhất của thành phố Đà Lạt có thể ngắm trọn thành phố. Nếu muốn cắm trại trên tận đỉnh thì phải leo bộ núi lên đỉnh hơn 1700m. Ngoài ra có 1 đường chạy xe thẳng lên lưng chừng núi và các bạn có thể cắm traị ở đây.


Buổi sáng ở Hòn Bồ

 
- Thung lũng Suối Vàng (11.995959, 108.388232) độ cao hơn 1500m tại đây nếu may mắn có thể săn được “sương tuyết trên cỏ hồng”.
 
- Phương án an toàn là vào nhà nghĩ Happy (0983319857, 0633520264) đường Thông Thiên Học-Phường 2-tp Đà Lạt là 1 hẻm nhỏ trên đường Bùi Thị Xuân giá phòng 60k/người/1 đêm. Gia đình cô là nhà giáo về hưu có thể ở tới 70 người và kiểu giường tầng. Có phòng rộng có thể ở được 12 người.
 
Đà Lạt thì quá quen thuộc với nhiều người rồi nên mình giới thiệu vài điểm lạ thôi.
Vườn bí đỏ khổng lồ duy nhất ở Việt Nam tại số đối diện số 46 Hồ Xuân Hương.
 
 
Trang trại nhà chú Phan (bố anh Đăng)
 
Trong vườn ngoài bí đỏ ra còn có cà chua đen, cà chua bi, cà chua ta, ớt. phe-non, việt quất, dưa leo, súp lơ, dâu tây, xà lách,…

Lưu ý các bạn tham quan thì nên xin phép cô chú chủ trang trại hoặc anh Đăng (01256817148). Hiện tại thì trang trại đã đóng cửa tiễn khách nhưng mình cũng đã tìm ra và xin vào được. Gia đình cô chú và anh Đăng rất tội. Nếu đi nhóm trên 10 người các bạn nên chia thời gian vào tham quan không nên vào hết 1 lần rất dễ dẫm đạp lên vườn. Đã có 2 quả bí bị du khách đạp mất cuống mặc dù chưa chín. Và một điều nữa là cô chú rất hiếu khách nên mình nghĩ chúng ta không nên tham quan không mà gợi ý cô chú có bán cà chua, dưa leo, súp lơ hay phe-non thì mua ủng hộ họ 1 vài kg. Giá tại vườn nên cũng rẻ lắm các bạn yên tâm. 

 
Nếu ai muốn nhặt lá phong hoặc chụp hình thì tới toạ độ (11.95336808 108.48019917). Nơi đây có 1 cây phong mới thay lá rất đẹp. 
 
 
Phong đỏ
 
Tại cây phong các bạn có thể vòng vòng trong làng hoa Thái Phiên xin vào vườn làm nông dân 30 phút để được chụp hình các vườn hoa như cúc, lay ơn, hướng dương, cẩm tú cầu, cát tường,….nhiều vô kể (xứ hoa) mờ. và đặc biệt rất nhiều hoa atiso.
 
Hoa đào trong làng hoa Thái Phiên
 
Dọc theo đường Quang Trung, Phan Chu Trinh thì hoa ban trắng trời. Theo đường Trần Hưng Đạo thì hoa anh đào đã vào mùa.
 

Hoa ban trắng

11h mình ngược đèo Pren quay về lại Sài Gòn theo quốc lộ 20.
Kết thúc chặng 3.
 
Trên đường về là 1 đoàn dài nối đuôi nhau chạy kẹt xe khắp cả con Quốc Lộ vì dịp Festival. Dọc đường ăn trưa tại đồi chè Di Linh, nghĩ ngơi và về đến nhà hơn 20h. Kết thúc hành trình đẹp như mơ.
 
Chắc chắn mình sẽ đi lại theo chiều ngược lại.
 
Sơ đồ phát hoạ các điểm cần chú ý ở Điệp Sơn
 

 

Hình và bài viết của Phạm Vinh: Xem chi tiết

 
 
Thông tin người viết

Hữu Vinh

Đã được xác thực

Tôi là một lập trình viên, yêu thích du lịch và mong muốn tạo nên một cộng đồng du lịch cung cấp được nhiều thông tin hữu ích
Top bài viết mới Xem tất cả

Hành trình Cực Đông - Điệp Sơn Thủy Đạo - Đà Lạt

Đón bình minh đầu tiên của năm 2016 tai điểm đón ánh bình minh đầu tiên của Việt Nam (cực Đông) và sau đó relax tại con đường đi bộ ...

Bởi: Hữu Vinh

7 Điều cần lưu ý khi chuẩn bị hành trình đi phượt

1. Tìm hiểu về hành trình của mình. Bạn có thể dùng Google Map hoặc bản đồ Here để tìm hiểu về cung đường mình sắp đi. Tùy vào mục đích ...

Bởi: Hữu Vinh

Khám phá 3 bãi biển siêu đẹp của Phú Quốc

Bãi Khem(Bãi Kem) (Photo: Nguyễn Hiên)Bãi Khem nằm ở phía Nam đảo,thuộc thị trấn An Thới, cách thị trấn Dương Đông ( trung tâm PQ) 30km. Biển hình cánh cung, vắng ...

Bởi: Hữu Vinh

Cù Lao Chàm: Quyến rủ sắc màu biển xanh

Ai đã ghé Cù Lao Chàm hẳn khó có thể quên được vẻ đẹp hoang sơ của những bãi cát trắng trải dài, những bải biển xanh mướt hay hải ...

Bởi: Vinh Nguyễn

http://vietduhi.com/