Quên mật khẩu?

Trang chủ > 7 Điều cần lưu ý khi chuẩn bị hành trình đi phượt

Hữu Vinh

Được viết vào: 13-01-2016

7 Điều cần lưu ý khi chuẩn bị hành trình đi phượt

1. Tìm hiểu về hành trình của mình.

 
Bạn có thể dùng Google Map hoặc bản đồ Here để tìm hiểu về cung đường mình sắp đi. Tùy vào mục đích là chinh phục địa điểm mới, khám phá văn hóa, hay đơn giản là tham quan địa danh du lịch mà liệt kê những điểm đến phù hợp.
 
 
 
Tìm hiểu hành trình là bước quan trọng để bạn hoạch định ra kế hoạch phượt chi tiết của mình trong bao lâu cũng như kinh phí dự tính.
 

2. Lên dự trù kinh phí

 
Thông thường xe của bạn sẽ tiêu tốn 1 lít xăng trên 50km đường đi. Dự vào hành trình bạn có thể dự tính được khoản tiền xăng xe của mình.
 
Việc ăn uống tùy vào mỗi người, trung bình từ 40-60k/ ngày cho việc ăn uống bình thường, nếu muốn khám phá ẩm thực đặc sản địa phương thì thường giao động thêm từ 50-100k/ ngày
 
 
 
Chổ ngủ, thông thường nếu bạn chọn nhà nghỉ hoặc khách sạn giá rẻ thì có giá từ 150-200k/ngày đêm. Bạn có thể liên hệ ở homestay giá rẻ chỉ từ 30-80k/ngày đêm nhưng không phải dễ dàng tìm kiếm. Homestay chỉ phổ biến ở các vùng có du lịch  phát triển.
 
Kinh phí dự trù phát sinh: Hỏng xăm, thay lốp... vào tầm 100k/ 100 km đường đi. 
 

3. Chuẩn bị hành trang

 
- Lương thực: Nên đem them 1 ít bánh ngọt, vài ổ mì tôm và đặc biệt luôn phải có nước uống trong người.
 
 
 
- Đồ dùng:
 
+ Áo mưa: Nên dùng áo mưa bộ hoặc áo mưa tròng cho 1 người. Hãy nhớ, đi đâu cũng phải có áo mưa đền phòng rủi ro về thời tiết.
 
+ Đồ bảo hộ: Nên dùng mũ ít nhất là 3/4 khuôn mặt, tốt nhất nên dùng loại full-face. Giáp tay, giáp chân cũng rất cần thiết cho các chuyến đi xa. Hãy tự bảo vệ mình, đi là phải đến chứ không nên liều chết để đi.
 
Hãy trang bị cho mình khẩu trang và kính chống bụi, dù bạn chạy xe hay là "ôm" thì đều rất cần thiết. Đường đi rất nhiều bụi.
 
+ Giày: Khi di chuyển nhiều, giày sẽ là dụng cụ bảo vệ cho đôi chân của bạn. Chọn một đôi giày tốt sẽ giúp ích bạn nhiều hơn chọn một chiếc smartphone tốt. 
 
 
 
+ Điện thoại: Luôn có danh bạ khẩn cấp trong điện thoại vì khi có sự cố, người khác có thể dùng điện thoại của bạn liên hệ với gia đình.
 
+ Giấy tờ tùy thân: Luôn mang đủ giấy tờ tùy thân, visa - passport (nếu đi nước ngoài) khi ra khỏi nhà. Nó luôn hữu ích cho dù ít khi phải dùng đến.
 

4. Kiểm tra bảo dưỡng xe - dụng cụ

 
- Kiểm tra xe đặc biệt các phần: Lốp, nhông, xích bạc đạn và nên hay nhớt trước mỗi chuyến đi. 
 
 
 
Đừng để hành trình của bạn bị gián đoạn bởi một chiếc xe hỏng âm ỉ từ lâu mà bạn không để ý đến.
 
- Kiểm tra các dụng cụ hỗ trợ mang theo như máy ảnh, máy quay phim... Hành trình sẽ sống động hơn khi bạn lưu lại những khoảnh khắc, cảnh đẹp ở bên đường.
 

5. Chuẩn bị tinh thần

 
- Dù cho bạn chuẩn bị hành trang, kế hoạch tốt đến đâu thì giữa đường đều có thể xãy ra những sự việc nằm ngoài ý muốn như hỏng xe, lạc đường hoặc nghiêm trọng hơn là tai nạn, bị cướp... Hãy chuẩn bị tinh thần, bình tĩnh và sẵn sàng đối diện với sự cố. 


6. Tham gia các cộng đồng du lịch, phượt

 
- Khi đi phượt, bạn sẽ đến những vùng đất mới, có nhiều bỡ ngỡ và cũng có thể gặp khó khăn. Nếu bạn có một người bạn là dân bản địa dẫn đường hoặc giúp đỡ khi khó khăn, tìm homestay thì hành trình của bạn trở nên thuận lợi và hứng khởi hơn rất nhiều.
 
 
 
Rỏ ràng, các cộng đồng du lịch là nơi tốt nhất để bạn giao lưu, tìm bạn cũng như nhờ cậy sự giúp đỡ khi khó khăn. 
 

7. Liên hệ thường xuyên với gia đình hoặc bạn bè để thông báo địa điểm đến

 
Giúp gia đình, bạn bè kết nối được với bạn, có thể thông tin hoặc giúp đỡ bạn.
 
Nếu đi độc hành, tránh đăng trước hành trình chi tiết hoặc cập nhật địa điểm đến một cách quá thường xuyên. Có thể có những người xấu sẽ lợi dụng thông tin này để tiếp cận và thực hiện hành vi không tốt với bạn.
 
(Hình ảnh trong bài viết sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet)

 

 
 
Thông tin người viết

Hữu Vinh

Đã được xác thực

Tôi là một lập trình viên, yêu thích du lịch và mong muốn tạo nên một cộng đồng du lịch cung cấp được nhiều thông tin hữu ích
Top bài viết mới Xem tất cả

Hành trình Cực Đông - Điệp Sơn Thủy Đạo - Đà Lạt

Đón bình minh đầu tiên của năm 2016 tai điểm đón ánh bình minh đầu tiên của Việt Nam (cực Đông) và sau đó relax tại con đường đi bộ ...

Bởi: Hữu Vinh

7 Điều cần lưu ý khi chuẩn bị hành trình đi phượt

1. Tìm hiểu về hành trình của mình. Bạn có thể dùng Google Map hoặc bản đồ Here để tìm hiểu về cung đường mình sắp đi. Tùy vào mục đích ...

Bởi: Hữu Vinh

Khám phá 3 bãi biển siêu đẹp của Phú Quốc

Bãi Khem(Bãi Kem) (Photo: Nguyễn Hiên)Bãi Khem nằm ở phía Nam đảo,thuộc thị trấn An Thới, cách thị trấn Dương Đông ( trung tâm PQ) 30km. Biển hình cánh cung, vắng ...

Bởi: Hữu Vinh

Cù Lao Chàm: Quyến rủ sắc màu biển xanh

Ai đã ghé Cù Lao Chàm hẳn khó có thể quên được vẻ đẹp hoang sơ của những bãi cát trắng trải dài, những bải biển xanh mướt hay hải ...

Bởi: Vinh Nguyễn

http://vietduhi.com/